Lỗ chân lông "RỘNG" ở mặt (Thứ ba, 29 tháng 08, 2017)

Enlarged Facial Pores: An Update on Treatments

Cutis. 2016 July;98(1):33-36

Rộng lỗ chân lông vùng mặt: Cập nhật điều trị

Các lỗ chân lông rộng ở vùng mặt do mụn trứng cá và bệnh trứng cá đỏ vẫn là mối quan tâm của các Bác sĩ da liễu và thẩm mỹ, trong một số trường hợp chúng rất khó điều trị do tính chất đa dạng của sinh bệnh học và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Các lỗ chân lông lớn vùng mặt được điều trị chủ yếu thông qua việc giải quyết các yếu tố liên kết nhau, chẳng hạn như tăng sản sinh chất bã và lão hóa da. Chúng tôi xem xét nhiều phương thức điều trị hiện nay đối với các lỗ chân lông mặt rộng hoặc dày đặc, bao gồm bôi retinoid tại chỗ, lột da bằng hóa chất, thuốc kháng hormone androgen đường uống, laser và các thiết bị, với trọng tâm là các liệu pháp mới

Các vấn đề trong thực hành

  • Bệnh sinh của các lỗ chân lông rộng được cho là có liên quan đến sự sản sinh chất bã, lão hóa da do ánh sáng, và kích thước nang lông, cũng như các yếu tố khác.
  • Các phương pháp điều trị hiện tại đối với các lỗ chân lông rộng đều nhằm vào các yếu tố này bao gồm sử dụng các chất retinoid tại chỗ, lột da bằng hóa chất, thuốc kháng hormone androgen đường uống, các loại thiết bị laser, Radiofrequency  và siêu âm; với các thiết bị này là những lựa chọn mới mẻ tốt nhất.
  • Các phương pháp điều trị tại chỗ có nguồn gốc thực vật mới, đặc biệt là muối phức hợp  natri đồng và axit tetra-hydro-jasmonic, đang được phát triển với kết quả tốt ban đầu mặc dù các nghiên cứu vẫn còn hạn chế

 

Các lỗ chân lông rộng ở vùng mặt  là các cấu trúc da lớp ngoài cùng được nhìn thấy như là những lỗ nhỏ trên da tương ứng với các lỗ chân lông từ dưới. Các lỗ này có thể bị ảnh hưởng bởi các nút nang sừng bao gồm các mảnh vụn có chứa chất bả xuất hiện như là những comedon mở. Các lỗ chân lông là một thuật ngữ không rõ ràng trong tài liệu y khoa và thường được phân loại theo các đường kính vòng tùy tiện được xác định thông qua các máy phân tích da. Thuật ngữ này đề cập đến việc mở rộng nang lỗ chân lông (có hoặc không có các ảnh hưởng của nút sừng comedon) có thể được hình dung bằng mắt thường, thường xảy ra nhất ở mặt và da đầu. Những lỗ chân lông lớn này vẫn là một mối quan tâm về thẩm mỹ lớn ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc sống bệnh nhân. Các lỗ chân lông rộng rất khó điều trị, một phần do thiếu kiến ​​thức về sinh lý bệnh học; Do đó, chúng tôi xem xét các nguyên nhân đang được đặt ra hiện nay về việc rộng ra của các lỗ chân lông và các phương pháp điều trị trong phạm vi của sinh bệnh học này với trọng tâm về hiệu quả điều trị.

Bệnh sinh của lỗ chân lông rộng vùng mặt

Người ta nghĩ rằng chất bả nhờn, mất độ đàn hồi và trương lực của da, và kích thước nang lông có liên quan nhất đến việc hình thành các lỗ chân lông rộng. Các yếu tố nguyên nhân và liên quan khác bao gồm khuynh hướng di truyền, mụn trứng cá, việc chuyển hóa xenobiotics gây ra các comedon, tổn thương do ánh sáng kéo dài, viêm da mãn tính do phóng xạ , và thiếu vitamin A. 

Mối quan hệ trực tiếp giữa lượng bã nhờn và kích cỡ lỗ chân lông là minh chứng tốt, đặc biệt ở nam giới nói chung có lượng bã nhờn cao hơn phụ nữ, có thể là do testosterone. Tuy nhiên, có những dữ liệu trái ngược nhau về việc tình dục có ảnh hưởng đến kích thước lỗ chân lông, Phụ nữ cũng có các yếu tố hormon góp phần. Lượng chất bả tiết ra và kích thước lỗ chân lông tăng đáng kể trong suốt giai đoạn rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, có thể là thứ phát do tăng progesterone ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến bã nhờn. Sự hiện diện của mụn trứng cá cũng liên quan đến việc các lỗ chân lông ở mặt bị rộng, mặc dù mức độ dài lâu của việc tiết chất bả như một yếu tố mù mờ và không rõ ràng. Hơn nữa, mức độ nặng của mụn trứng cá không tương quan với sự gia tăng kích thước lỗ chân lông. Tuy nhiên, các tiến trình của mụn trứng cá và các lỗ chân lông được cho là kết nối với nhau, do sự xuất hiện thường xuyên của comedones mở trong các lỗ chân lông.

Độ đàn hồi và độ trương lực của da khi xác định bằng mắt và cơ học đã cho thấy không có một sự tương quan với kích thước và mật độ lỗ chân lông ở vùng mặt . Người ta thấy rằng lão hoá da và tổn thương da do ánh sáng mãn tính gây rối loạn trật tự  trong mạng lưới collagen và elastin , cái mà làm cho da có tính chất đàn hồi. Da bị lão hóa và tổn thương do ánh sáng  cũng cho thấy việc giảm hình thành microfibril-associated glycoprotein-1 (MAGP-1), một thành phần quan trọng trong cấu trúc sợi đàn hồi và độ đàn hồi trong da và vùng xung quanh nang / lỗ chân lông. 

Mật độ và kích thước lỗ chân lông có vẻ khác nhau ở các dân tộc, mặc dù phụ nữ Trung Quốc có kích thước và mật độ lỗ chân lông ở mọi lứa tuổi thấp hơn đáng kể so với các dân tộc khác. Các chủng tộc da đen có kiến ​​trúc lớp biểu bì khác thường, được định nghĩa như là sự hiện diện của các cấu trúc giống như “măng đá” ở chỗ nối lớp thượng bì và lớp bì, tương ứng với kích thước lỗ rỗng mở rộng so với các dân tộc khác. 

Điều trị lỗ chân lông vùng mặt rộng

Các phương pháp điều trị cho các lỗ chân lông lớn chủ yếu nhằm làm giảm sản xuất chất bã, làm trẻ hóa da, triệt lông, và / hoặc làm giảm kích thước nang. Các nghiên cứu dựa trên bằng chứng còn hạn chế, và nhiều liệu pháp hiện đang được sử dụng đối với các lỗ chân lông lớn ở vùng mặt còn chưa được nghiên cứu và chỉ là một kết quả điều tra ban đầu. Ở đây, chúng tôi đưa ra các nghiên cứu báo cáo hiệu quả trong việc giảm kích thước lỗ chân lông cụ thể. Điều quan trọng cần lưu ý là chúng thiếu phương thức thống nhất và khách quan để báo cáo về kích thước lỗ chân lông. Các nghiên cứu sử dụng một loạt các kỹ thuật bao gồm bệnh nhân tự báo cáo, nhận xét của bác sĩ và các phần mềm phân tích hình ảnh.

Thuốc bôi tại chỗ

Retinoid bôi tại chỗ là các dẫn chất vitamin A, và chúng là phương pháp trị liệu ưu tiên nhất trong việc làm đảo ngược các collagen bất thường và các thay đổi ở lớp thượng bì cũng như lớp bì có liên quan đến elastin xảy ra do quá trình lão hóa theo thời gian và lão hóa da do ánh sáng. Tretinoin, isotretinoin, và tazarotene đã cho thấy hiệu quả trong các thông số khác nhau của việc làm trẻ hóa da, bao gồm các lỗ chân lông, nếp nhăn, tăng sắc tố, độ chùng của da và việc sản xuất chất bã. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là retinoid điều trị chứng tang sừng không điển hình trong mụn trứng cá, và hiệu quả trong các lỗ chân lông vùng mặt bị lầm lẫn bởi sự cải thiện quá trình sừng hóa nang lông. Vì các nghiên cứu chưa tách rời mối liên kết này, nên kết luận rằng retinoid làm giảm kích thước và mật độ lỗ chân lông vùng mặt không chính xác khi mụn trứng cá xảy ra đồng thời.

Tazarotene đã được đánh giá để sử dụng trong việc làm giảm kích thước lỗ chân lông. Trong một nghiên cứu, 568 bệnh nhân với nếp nhăn hoặc tăng sắc tố da vừa phải được chọn ngẫu nhiên để dùng kem tazarotene 0.1% hoặc giả dược mỗi ngày một lần trong 24 tuần và được đánh giá về các lỗ chân lông trên mặt như là một hiệu quả thứ phát theo thang điểm double-blinded physician 5 điểm. Ở tuần thứ 24, 42% bệnh nhân điều trị với Tazarotene đạt được sự cải thiện ít nhất 1 điểm so với 20% bệnh nhân điều trị giả dược (P <.001). Các tác dụng bất lợi là viêm da, như retinoids, có thể dẫn đến tỷ lệ ngưng 4% ở nhóm tazarotene so với 1% ở nhóm dùng giả dược. 

Tretinoin từ lâu đã được sử dụng không chính thống cho các phương pháp điều trị chống lão hóa nhưng gần đây đã cho thấy hiệu quả cho các lỗ chân lông. Trong một nghiên cứu, 60 phụ nữ trước tiên mong muốn một tiến trình chống lão hóa đã được điều trị bằng kem tretinoin 0,025% một lần mỗi ngày và không hề có các sản phẩm hoặc thủ thuật chống lão hóa khác trong 90 ngày. Các đánh giá về lỗ chân long trên mặt đã được xác định bởi một máy soi da phân tích phân cực theo thang điểm lâm sàng của photonumeric scale. Bệnh nhân được cải thiện từ điểm trung bình ban đầu là 3,2 ở vùng da mặt tới điểm trung bình sau khi điều trị là 2,0 (P <0,05) vào ngày thứ 84. Sự cải thiện này được duy trì từ ngày thứ 28 của điều trị và tương ứng với sự tự nhận thức của bệnh nhân. Các tác dụng ngoại ý bao gồm khô da, tróc vảy, bỏng và hồng ban dẫn đến 3 trường hợp ngừng sử dụng sớm. 

Các công thức lột da bằng hóa chất khác nhau được sử dụng trong việc làm trẻ hóa da và cho thấy ứng dụng trong các lỗ chân lông mở rộng. Lột da bằng hóa chất hoạt động ở mức độ lớp biểu bì hoặc bì để gây ra việc phá hủy tạm thời và tái tạo các tế bào khỏe mạnh hơn và cải thiện cấu trúc da. 22 phụ nữ Nhật Bản sử dụng acid glycolic (dung dịch 30%) mỗi 2 tuần cho tổng cộng 5 lần điều trị và đã cho thấy việc giảm rõ ràng về mặt hình ảnh, các lỗ chân lông rộng và đen trên bề mặt da và vết thâm được xác định thông qua phần mềm của máy phân tích da, với tỷ lệ cải thiện trung bình lần lượt là 34,6%, 11% và 34,3%. Hơn 70% người tham gia cho thấy cải thiện các lỗ chân lông trên mặt. Một nghiên cứu liên quan đến công thức 40% glycolic acid và vitamin C đã chứng tỏ sự cải thiện đáng kể độ rộng các lỗ chân lông vùng mặt. 

Người dịch

Bs Hoàng Gia Hợp

http://www.mdedge.com/cutis/article/110032/acne/enlarged-facial-pores-update-treatments