Sẹo lồi

Điều trị sẹo lồi bằng phương pháp thẩm mỹ nội - ngoại khoa kết hợp

Vấn đề khiếm khuyết về da là một trong những ưu lo của nhiều người vì kém thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sự tự tin trong giao tế xã hội và trong sinh hoạt vợ chồng, đặc biệt là sẹo lồi. Do sẹo lồi có màu sắc và hình khối nổi bật trên bề mặt da, nên tác động trực tiếp đến thẩm mỹ, nhất là những khu vực “mặt tiền” dễ lộ ra ngoài, khiến người bị sẹo đặc biệt là chị em phụ nữ mất tự tin hoàn toàn vào ngoại hình của mình. Ngày nay, khoa học và công nghệ y khoa phát triển, các bác sĩ có thể thực hiện nhiều liệu pháp để giúp bệnh nhân điều trị dứt điểm vấn đề này, liệu pháp đơn giản được nhiều người lựa chọn là chích tan sẹo lồi bằng chất Corticoid, Interferon, 5-flurouracil … vào vùng thương tổn.

      

 

Đang tiếp tục điều trị ...

Cơ chế hình thành sẹo lồi
Sẹo lồi (Keloid Scar – Keloids) hình thành là do lúc da bị tổn thương và tự lành đi, tổ chức mô sợi trong lớp bì phát triển quá mức, kể cả số lượng lẫn trật tự. Điều này khiến cho bề mặt da trồi lên một khối dày và kích thước tùy thuộc tổn thương lúc đầu. Lúc mới hình thành, vết sẹo là một khối đỏ hồng, bề mặt căng bóng, sờ vào có cảm giác hơi cứng. Về lâu dài vết sẹo chuyển dần sang màu đỏ sậm hơn hoặc tím thẫm, lan rộng ra xa khỏi vị trí của vết thương ban đầu, có hình dạng không đều, cứng hơn, dễ tái đi tái lại nhiều lần, đặc biệt không bao giờ tự hết đi. Sẹo lỗi có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể nhưng thường thấy tại vùng tai, dái tai, xung quanh rốn, ngực, lưng, bả vai… Sẹo có khuynh hướng ngày càng lớn dần do bị kích thích tại chỗ như gãi vì ngứa.

Các phương pháp điều trị sẹo lồi
Để việc điều trị sẹo lồi đạt hiệu quả phải thực hiện càng sớm càng tốt, sẹo chỉ dễ làm mờ ngay sau khi vết thương kéo da non vì càng để lâu, cấu trúc sẹo đã hình thành sẽ rất khó trị và đòi hỏi phải bỏ ra nhiều công sức, thời gian và tiền bạc.

Hiện nay, có nhiều cách trị sẹo lồi mang lại hiệu quả cao, được nhiều người áp dụng như: Trị sẹo bằng cách tiêm trực tiếp chất Corticosteroid, Interferon, 5-flurouracil vào mô sẹo giúp phá hủy các tổ chức xơ của sẹo, giảm kích thước và độ “gờ” của sẹo. Hoặc phẫu thuật cắt bỏ vùng sẹo và ghép da với mảnh da ghép toàn phần nhằm giảm lực căng trên toàn bộ da được khâu, thường sử dụng khi điều trị những vùng sẹo lồi có diện tích lớn. Hay phương pháp phẫu thuật lạnh bằng cách dùng ni tơ lỏng phá hủy tổ chức xơ làm cho sẹo xẹp xuống. Ngoài ra, biện pháp sử dụng tia laser giúp làm mềm, giảm dần kích thước và độ dày của sẹo cũng mang lại hiệu quả đáng kể. Tùy theo cơ địa, tình trạng bệnh lý và khả năng tài chính của mỗi người mà lựa chọn liệu pháp điều trị phù hợp nhất. 

Với phương châm “Đẹp không rủi ro” Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (Bệnh viện cấp 1 thuộc hệ thống bệnh viện nhà nước của TP. Hồ Chí Minh) kết hợp cả hai phương thuật điều trị ngoại và nội khoa để điều trị vấn đề sẹo lồi với liệu pháp phù hợp nhất với từng bệnh nhân. Giải pháp thẩm mỹ Bệnh viện thực hiện sẽ giúp khách hàng thoát khỏi nỗi ám ảnh với vùng da bị khiếm khuyết do sẹo lồi gây ra, lấy tại sự tự tin của bản thân.

Các công dụng chính:
-    Làm tan sẹo lồi
-    Làm giảm ngứa tại chỗ để bệnh nhân không gãi là một trong những nguyên nhân làm sẹo lồi lớn dần
-    Làm da phẳng, sáng, mịn hơn sau điều trị.

Chỉ định điều trị đối với các trường hợp:
-    Các vùng da có sẹo lồi
-    Không phân biệt nam nữ và có thể thực hiện ngay khi có nhu cầu.

      

Thông tin liên hệ
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương
Đơn vị Thẩm mỹ Nội khoa
Địa chỉ: 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, TP. HCM
Điện thoại: 0983 506 988 - 0398 088 883
Facebook: Thẩm mỹ BV. Nguyễn Tri Phương